สิ้นแสงฉาน

เพียงสมัครสมาชิกที่ Asiabooks.Com รับสิทธิพิเศษ คลิกเพื่อสมัครสมาชิก

สิ้นแสงฉาน หนังสือนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ แต่งขึ้นจากเค้าโครงเรื่องจริงที่สะท้อนถึงระบบการปกครองแบบเผด็จการในพม่า นำมาซึ่งความหวังที่ดับลงของประชาชนในรัฐ ถึงเสรีภาพและความเป็นอยู่ที่ดี สิ้นแสงฉานเป็นเรื่องราวของอิงเง่ ซาเจนท์ นักศึกษาชาวออสเตรเลียที่พบรักกับชายหนุ่มพม่าในสาขาวิศวกรรมเหมืองแร่เมื่อครั้งไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา กระทั่งที่ความรักครั้งนั้นทำให้เธอกลายเป็น "สุจันทรีมหาเทวี" ราชินีคู่บัลลังก์ ของ "เจ้าฟ้าจาแสง" แห่งรัฐฉาน

ทั้งสองเติบโตมาบนความแตกต่างทั้งในด้านวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณี โดยเฉพาะการปกครอง เธอเกิดมาในสังคมที่มีระบอบการปกครองแบบเสรีภาพ แตกต่างจากเขาที่เติบโตมาในสังคมที่ปกครองแบบสังคมปิด และเมื่อถึงเวลาที่หนุ่มพม่าวิศกรเหมืองแร่เรียนจบก็ต้องกลับไปปกครองพม่าในฐานะ “เจ้าฟ้าจาแสง”

เจ้าฟ้าจาแสงเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ทรงปกครองแผ่นดินเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน แต่นั่นได้นำมาซึ่งความขัดแย้งต่อรัฐบาลเผด็จการ ที่ทำลายความหวังทุกอย่างของประชาชนให้หมดสิ้น ด้วยความโลภ ความเห็นแก่ตัว และกิเลสนำมาซึ่งความหายนะ เกิดการรัฐประหารและเจ้าฟ้าจาแสงได้ถูกจับตัวหายสาบสูญไปในที่สุด สิ้นแสงฉานแล้ว สิ้นเจ้าฟ้าจาแสงแห่งรัฐฉาน ก็เปรียบเสมือนสิ้นแสงสว่างแห่งรัฐฉานด้วยเช่นกัน พร้อมกันกับความหวังของประชาชนในเสรีภาพที่ดับลง

สิ้นแสงฉาน คือหนังสือที่สะท้อนปัญหาการปกครองในพม่าได้เป็นอย่างดี นำเสนอเรื่องราวที่มาจากเค้าโครงเรื่องจริง ถ่ายทอดโดย “มนันยา” ผู้ถอดความจากเรื่องราวครั้งเก่าก่อนในประวัติศาสตร์ รวบรวมไว้ซึ่งอารมณ์หลากของมนุษย์ ทั้งความรักของคนต่างชาติต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม ความบ้าคลั่ง ความลุ่มหลงในอำนาจ ความโลภ ความเห็นแก่ตัว นำไปสู่การพรัดพราก ตามมาซึ่งความเศร้าโศก ความหดหู่ ความสิ้นหวัง

สิ้นแสงฉานเป็นหนังสือที่สะท้อนแง่มุมการเมืองในพม่าได้อย่างตรงตัวที่สุด พร้อมที่จะนำพาทุกคนเข้าสู่ใจกลางของพม่า ซึ่งหาได้ยากแม้แต่ในใจกลางพม่าเอง โดยหนังสือสิ้นแสงฉานเล่มนี้ จะส่งผ่านทุกเรื่องราวด้วยถ้อยคำทั้งสำนวนชวนอ่านจนวางไม่ลง 

Twilight Over Burma

Twilight Over Burma
We can't find products matching the selection.