สามก๊ก

สามก๊กนับเป็นวรรณกรรมชิ้นเอก แปลมาจากหนังสือพงศาวดารของจีน มีการกล่าวขานว่า เนื้อหายอดเยี่ยม จนในปัจจุบันมีการตีพิมพ์ออกมามากมาย ไม่ว่าในรูปแบบของเนื้อเรื่องทั้งฉบับเต็มและฉบับย่อ สำนวนจีน กลศึก ยอดวีรชน เป็นต้น มีการดำเนินเรื่องผ่านเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ในแง่ของการเมืองการปกครองและด้านทหาร เต็มไปด้วยอรรถรสของเล่ห์กล เพทุบายในการหลอกล่อต่างๆ การรบ ความแค้น ความชิงชัง ความซื่อสัตย์และการให้อภัย  นับเป็นวรรณกรรมชิ้นเอกที่ควรหยิบมาอ่านและพลาดไม่ได้เลย

สามก๊กเป็นเรื่องราวและเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ของจีน เกิดขึ้นในช่วงราชวงศ์ฮั่น ยุคสมัยของพระเจ้าเลนเต้ เกิดความขัดแย้งและการช่วงชิงอำนาจและราชสมบัติ โจรผู้ร้ายชุกชุมและเกิดกบฏชาวนา นำทีมโดยเตียวก๊ก ผู้ซึ่งเป็นหัวหน้าโจรโพกผ้าเหลือง สร้างความวุ่นวายให้แก่บ้านเมืองเป็นอย่างมาก การแย่งชิงราชสมบัติยังดำเนินไปไม่จบสิ้น เรื่องราวเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่หยุดหย่อน โจโฉได้เข้าปราบ พร้อมยึดอำนาจภายในวังหลวง ตั้งตนเป็นมหาอุปราชและควบคุมอำนาจของพระเจ้าเหี้ยนเต้ไว้ในมือ อำนาจภายในมือทำให้โจโฉเกิดความหึกเหิม คึกคะนองเป็นอย่างมาก ความอสัตย์ของโจโฉได้แพร่กระจายไปทั่วเมืองและมีการยกทัพไปปราบเมืองต่างๆ ได้เกือบหมด ยกเว้นเล่าปี่และซุนกวน ซึ่งเล่าปี่เป็นเชื้อสายราชวงศ์ฮั่น มีทหารฝีมือดีแต่กำลังไพร่พลน้อย จนได้ขงเบ้งมาเป็นที่ปรึกษา จนสามารถตั้งตนเป็นเจ้าเมืองเสฉวน ส่วนซุนกวนตั้งตนเป็นเจ้าเมืองกังตั๋ง ปกครองเมืองด้วยความเป็นธรรม ผู้คนเลยเคารพและนับถือเป็นอย่างมาก เมื่อโจโฉตาย มีบุตรชายชื่อโจผีขึ้นครองตำแหน่งมหาอุปราชแทน และทำการปลดพระเจ้าเหี้ยนเต้ลงจากบัลลังก์ โจผีจึงตั้งตนเป็นกษัตริย์ มีพระนามว่า พระเจ้าอ้วนโซ่ ปกครองราชวงศ์วุย เล่าปี่ไม่ยินยอมในการตั้งตนของโจผี จึงตั้งตนเป็นกษัตริย์ราชวงศ์ฮั่น โดยใช้เมืองเสฉวนเป็นราชธานี ส่วนซุนกวนก็ไม่ยอมอีกเช่นกัน เลยตั้งตนเป็นกษัตริย์ด้วยเช่นกัน ใช้เมืองกังตั๋งเป็นราชธานี โดยมีการแบ่งแยกอาณาจักรออกเป็น 3 อาณาจักร หรือที่เรียกว่า “สามก๊ก” อาณาจักรของเล่าปี่ เรียกว่า "จ๊กก๊ก" อาณาจักรของพระเจ้าซุนกวน เรียกว่า "ง่อก๊ก" และอาณาจักรของพระเจ้าโจผี เรียกว่า "วุยก๊ก"

            การทำสงครามหลายต่อหลายครั้ง ต่างคนต่างงัดกลยุทธ์เด็ดของตนเองออกมาปราบอีกฝ่ายให้แพ้พ่าย การดำเนินเรื่องที่ยาวนานของสงครามในครั้งนี้ จะต้องประกอบด้วยตัวละครมากมายเข้ามามีส่วนร่วม มาทำความรู้จักกับตัวละครเด่นๆ ดังนี้

 

สามก๊ก มีการตีพิมพ์ออกมาในหลายรูปแบบ โดยสามก๊กในแบบที่เราอ่านๆ กัน เรียกว่า ซานกว๋อเอี่ยนอี้ คือนิยายอิงประวัติศาสตร์ แต่คนจีนอ่านแบบซานกว๋อจื้อ คือประวัติศาสตร์จดหมายเหตุ ฉบับที่แพร่หลายมากที่สุดได้แก่ สามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง มีการใช้สำบัดสำนวนและวรรณศิลป์ที่โดดเด่นที่สุด นับเป็นฉบับเริ่มแรกที่ทำให้คนไทยรู้จักสามก๊ก เพียงแค่ได้ลองอ่านซักนิด สามารถสัมผัสอรรถรสทางวรรณศิลป์ การเล่นคำ การใช้สำนวนได้อย่างลงตัว บางเนื้อหาสอดคล้องกับสังคมและวัฒนธรรมไทย

สามก๊ก ฉบับแปลใหม่ ของวรรณไว พัธโนทัย เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นจับสามก๊กขึ้นมาอ่าน การแปลไม่มีบิดเบือนไปจากเดิมแม้แต่น้อย ภาษาที่ใช้ สำนวนที่ใช้ อ่านเข้าใจง่าย สามารถเข้าใจเนื้อเรื่องได้อย่างแท้จริง เป็นอีกเล่มที่ใกล้เคียงต้นฉบับของจีนอย่างมาก

สามก๊ก ฉบับวณิพก ของยาขอบ มีการเล่าเรื่องที่แตกต่างออกไป ใช้ภาษาอ่านง่าย สำนวนสนุก ร้อยเรียงเรื่องราวด้วยตัวละครเด่นๆ 10 กว่าตัว ใช้ตัวละครในการเล่าเรื่องราวต่างๆ สามารถเลือกได้ว่าจะอ่านตัวละครไหนก่อน เช่น เล่าปี่ ผู้พนมมือให้แก่ชนทุกชั้น, กวนอู เทพเจ้าแห่งความสัตย์ซื่อ เป็นต้น เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการอ่านเรื่องยาวๆ

พิชัยสงครามสามก๊ก ของอาจารย์สังข์ พัธโนทัย เป็นการเรียบเรียงโดยแบ่งลำดับความสำคัญตามตัวละครที่มีบทบาท แบ่งเหตุการณ์ออกเป็นช่วงๆ ได้เป็นอย่างดี มีบทสรุปที่คัดกรองออกมาแยบยล และมีการนำเสนอปทานุกรมภูมิศาสตร์ อธิบายชื่อสถานที่ต่างๆ ในพงศาวดารสามก๊ก ทำให้ผู้อ่านสามารถจินตานาการตามได้อย่างแท้จริง

 

สามก๊ก

We can't find products matching the selection.